Google Cloud là gì? Google Cloud và các nền tảng đám mây khác

Google Cloud là gì? Google Cloud và các nền tảng đám mây khác

Google Cloud là gì? Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng Google Cloud? Hãy cùng CleverAds điểm qua một vài điểm khác biệt giữa Google Cloud và các nền tảng đám mây khác nhé! 

Đa phần chúng ta đều biết đến Google – một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới. 

Nhưng bạn có biết rằng Google cũng cung cấp một nền tảng đám mây vô cùng phổ biến – Google Cloud – trợ giúp cả doanh nghiệp và cá nhân trong quá trình làm việc?

1. Google Cloud là gì?

Điện toán đám mây hiện đang là một trong những xu thế vô cùng bùng nổ. Điều này yêu cầu tất cả doanh nghiệp phải bắt tay vào tìm hiểu và ứng dụng công cụ phù hợp nhất với mình, nhằm đối phó với sự biến đổi khôn lường của thị trường. 

Google Cloud là một nền tảng điện toán đám mây rất mạnh, cung cấp các dịch vụ và tính năng nhằm hỗ trợ việc lưu trữ dữ liệu, phân tích dữ liệu, phát triển ứng dụng, bảo mật và hơn thế nữa.

Google Cloud không chỉ mang lại sự tiện lợi và hiệu quả công việc cao cho các doanh nghiệp, mà còn giúp họ tiết kiệm chi phí đáng kể cho việc quản lý hạ tầng máy chủ.

2. Các tính năng ưu việt của Google Cloud.

Google Cloud cung cấp một số giải pháp giúp doanh nghiệp và cá nhân tận dụng các ứng dụng và dịch vụ trên đám mây. Một vài giải pháp có thể kể đến như: 

Compute Engine

Compute Engine là dịch vụ cung cấp máy ảo trên nền tảng hạ tầng của Google Cloud, cho phép các doanh nghiệp cung cấp các ứng dụng và dịch vụ của họ trên đám mây.

App Engine

App Engine cho phép các doanh nghiệp xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng web và di động trên nền tảng Google Cloud.

Kubernetes Engine 

Kubernetes Engine là dịch vụ quản lý và triển khai các ứng dụng và dịch vụ trên Google Cloud thông qua Kubernetes (công cụ quản lý container).

Cloud Storage

Cloud Storage giúp các doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu và tài liệu của họ trên nền tảng đám mây một cách an toàn và tiện lợi.

BigQuery

BigQuery phổ biến với dịch vụ lưu trữ và phân tích dữ liệu đám mây của Google Cloud. Nó giúp các doanh nghiệp xử lý và truy vấn dữ liệu lớn với tốc độ vô cùng nhanh và hiệu quả.

Cloud AI Platform

Các doanh nghiệp có thể phát triển, triển khai và quản lý các ứng dụng và dịch vụ trí tuệ nhân tạo trên Google Cloud nhờ vào Cloud AI Platform.

Cloud Functions

Cloud Functions có thể tính toán đám mây giúp các doanh nghiệp và chạy mã nguồn của họ trên Google Cloud hiệu quả trong thời gian ngắn.

Cloud SQL

Cloud SQL là cơ sở dữ liệu quản lý đám mây, cho phép quản lý và triển khai các loại cơ sở dữ liệu phổ biến như MySQL, PostgreSQL và SQL Server.

3. Sự khác biệt giữa Google Cloud và các nền tảng đám mây khác.

Hiện nay trên thị trường, Google Cloud đang đối mặt với 2 đối thủ khó lường – Amazon Web Services và Microsoft Azure. Cả ba đều là nền tảng đám mây lớn nhất trên thế giới, cung cấp các tính năng và dịch vụ đa dạng, giúp doanh nghiệp tận dụng các ứng dụng và dịch vụ trên đám mây. 

google cloud là gì

Tuy nhiên, điều gì đã làm nên sự khác biệt của Google Cloud so với các nền tảng đám mây này? Hãy cùng CleverAds điểm qua một số tính năng nổi bật của Google Cloud nhé!

Khả năng mở rộng linh hoạt

Google Cloud có khả năng mở rộng linh hoạt và đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp và cá nhân, bất kể quy mô hoặc yêu cầu của họ.

So với Amazon Web Services hay Microsoft Azure, Google cho phép dịch chuyển hệ thống lên Cloud trực tuyến mà vẫn giữ cho doanh nghiệp hoạt động liên tục 24/7 và không gây ngắt quãng hay cản trở hoạt động của hệ thống. 

Ngoài ra, Google Cloud còn có lợi thế vượt trội hơn AWS và Microsoft Azure khi cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu trí tuệ nhân tạo và machine learning như Cloud AI Platform.

Bảo mật cao

Google Cloud được thiết kế với các tính năng bảo mật tiên tiến để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật.

Vì Google Cloud được tích hợp với tất cả ứng dụng của Google, nên dữ liệu của doanh nghiệp cũng sẽ được lưu trữ cùng một chỗ với Youtube, Gmail, Drive… Tính năng này giúp việc kiểm tra lỗi bảo mật và bảo trì, nâng cấp được thực hiện tự động với tần suất thường xuyên hơn.

Tốc độ nhanh

Với các trung tâm dữ liệu được phân bố trên khắp thế giới, Google Cloud có tốc độ truy cập nhanh hơn so với các nền tảng đám mây khác.

Tính năng này được phát triển nhờ vào việc Google đầu tư cung cấp 1 đường truyền riêng cho các sản phẩm của mình, giúp tốc độ đường truyền của Google Cloud nhanh hơn hẳn so với các nền tảng đám mây khác.

google cloud là gì

So với các đối thủ cạnh tranh như Amazon Web Services và Microsoft Azure, ta có thể thấy được Google Cloud có những ưu điểm rất riêng biệt. Điển hình nhất là khả năng tích hợp AI và machine learning, độ tin cậy cao và mức giá cạnh tranh.

Đọc thêm: Điểm khác biệt giữa Google Workspace và Office 365

4. Ví dụ về ứng dụng của Google Cloud trong các lĩnh vực.

Google Cloud có thể được ứng dụng lên nhiều lĩnh vực, giúp các doanh nghiệp quản lý và tích trữ dữ liệu một cách hiệu quả và logic hơn. 

Kinh doanh 

Google Cloud giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình hoạt động và cải thiện khả năng tương tác với khách hàng. 

Ví dụ, nhiều công ty đã sử dụng Google Cloud để phát triển các hệ thống quản lý khách hàng và dịch vụ kế toán trực tuyến. 

Các tính năng của Google Cloud như BigQuery và Cloud Dataflow cũng giúp các doanh nghiệp phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả hơn, từ đó giúp họ ra quyết định thông minh hơn.

Giáo dục

Google Cloud có thể giúp giảng viên và sinh viên trong việc chia sẻ tài liệu và học tập từ xa.

Google Cloud cung cấp các giải pháp đám mây như G Suite for Education, Google Classroom và Google Cloud Platform for Education để giúp các trường học và giáo viên quản lý, lưu trữ và chia sẻ tài liệu và dữ liệu. 

google cloud là gì

Ngoài ra, Google Cloud còn cung cấp các giải pháp học tập trực tuyến, giúp việc học tập từ xa trở nên dễ dàng hơn. 

Y tế

Google Cloud cung cấp một nền tảng an toàn để lưu trữ và truy cập dữ liệu bệnh nhân, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Ví dụ, các bác sĩ và nhân viên y tế có thể sử dụng Google Cloud để quản lý lịch trình, đơn thuốc và hồ sơ bệnh nhân. 

Các tính năng phân tích dữ liệu của Google Cloud cũng giúp họ phân tích dữ liệu về bệnh tật và sức khỏe cộng đồng, từ đó giúp cải thiện chất lượng dịch vụ y tế.

Đọc thêm: Google Workspace là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết về Google Workspace

Kết luận

Google Cloud là một nền tảng đám mây đa chức năng, cung cấp cho người dùng các tính năng và dịch vụ để quản lý, lưu trữ và phân tích dữ liệu,.. giúp doanh nghiệp tăng cường năng suất và hiệu quả hoạt động.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm một nền tảng đám mây đa chức năng và dễ sử dụng, hãy tìm đến CleverAds!

Nếu lựa chọn mua Google Cloud qua dịch vụ Google Workspace tại https://workspace.cleverads.vn/, doanh nghiệp sẽ được ưu tiên nhận giá ưu đãi chỉ có tại CleverAds Việt Nam. Không chỉ được giảm giá hơn Google đến 80%, doanh nghiệp còn được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc!

Nếu doanh nghiệp đang cần các giải pháp về Google Workspace, liên hệ với chúng tôi tại CleverAds.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.