So sánh Google Slides vs Powerpoint: Đâu là công cụ thuyết trình phù hợp? 

So sánh Google Slides vs Powerpoint: Đâu là công cụ thuyết trình phù hợp? 

Trong môi trường học tập và làm việc, hầu hết đều có sự so sánh Google Slides vs Powerpoint. Đây đều là hai ứng dụng thiết kế bản trình bày được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Hãy cùng CleverAds cùng tìm hiểu đâu là điểm giống và khác nhau và đâu là ứng dụng phù hợp cho doanh nghiệp. 

1. Đôi nét so sánh về Google Slides vs PowerPoint 

1.1. Google Slides là gì 

Google Slides là một ứng dụng trình chiếu trực tuyến miễn phí của Google. Nó là một phần của bộ công cụ văn phòng trực tuyến của Google, gọi là Google Workspace (trước đây là Google Suit). Google Slides cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa và chia sẻ các bài thuyết trình trực tuyến một cách dễ dàng. 

1.2. PowerPoint là gì 

Powerpoint là một phần mềm tạo và trình chiếu bài thuyết trình được phát triển bởi Microsoft. Đây là một trong những công cụ trình diễn trực quan phổ biến nhất và đã trở thành tiêu chuẩn ngành cho việc tạo và chia sẻ bài thuyết trình. 

Đọc thêm: So sánh Google Meet vs Zoom chi tiết  

2. So sánh Google Slides vs PowerPoint: Ưu và nhược điểm 

2.1. Google Slides

1. Ưu điểm  

 • Dễ dàng truy cập 

Đây là một ứng dụng trực tuyến của Google vì vậy nó cho phép truy cập và làm việc trên bài thuyết trình từ bất cứ thiết bị nào. Chỉ cần đảm bảo kết nội mạng và có trình duyệt web. Đồng nghĩa với việc, người dùng không cần phải cài đặt phần mềm trên máy tính, cũng không cần làm việc trên một thiết bị cố định. 

So sánh Google Slides vs Powerpoint

 • Hợp tác và chia sẻ dễ dàng 

Ứng dụng này cho phép nhiều thành viên cùng tham gia trên một bài thuyết trình trong cùng một lúc.

Vì vậy, người dùng chỉ cần gửi yêu cầu tham gia qua email để mời thành viên khác vào bài thuyết trình. Việc xây dựng, đóng góp ý kiến và điều chỉnh, chỉnh sửa của toàn bộ phận cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Đồng thời, người dùng cũng có thể chia sẻ bài thuyết trình thông qua liên kết trực tuyến hoặc xuất ra dạng tệp tin để các thành viên khác có thể xem và cùng chỉnh sửa. 

 • Tích hợp với dịch vụ của Google 

Google Slide được tích hợp tốt với các công cụ khác của Google như Google Drive, Gmail và Google Docs. 

Sau khi hoàn thành bài thuyết trình, người dùng có thể lưu dữ liệu đó trên Google Drive hoặc chia sẻ chúng qua Gmail.  Ngoài ra, họ cũng có thể nhập liệu các tài liệu từ Google Docs hoặc danh sách Google Sheets trực tiếp vào Google Slides. 

Công việc quản lý dữ liệu và tài nguyên của người dùng hay doanh nghiệp cũng trở nên thuận tiện là liền mạch hơn. 

Đọc thêm: Bảo mật vượt trội: Google Workspace mang đến cải tiến quan trọng về mật khẩu cho doanh nghiệp 

 • Các mẫu thiết kế có sẵn 

Có các mẫu thiết kế sẵn đẹp mắt và chuyên nghiệp theo các chủ đề và phong cách khác nhau. Nó giúp đáp ứng nhu cầu sáng tạo nhanh của người dùng. 

Mẫu có sẵn bao gồm các bố cục, màu sắc và phông chữ được thiết kế sẵn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tạo ra một bản thiết kế tuyệt vời.

2. Nhược điểm 

 • Tính năng bị hạn chế 

Google Slides cung cấp nhiều tính năng cơ bản để tạo và chỉnh sửa bài thuyết trình, nhưng nó có thể bị hạn chế so với các phần mềm tạo bài thuyết trình nâng cao khác như Microsoft PowerPoint. 

Với mục tiêu hướng đến sự đơn giản, dễ dàng sử dụng nên một số tính năng phức tạp và chuyên sâu sẽ thiếu trong Google Slides. Có thể kể đến như tạo ra các biểu đồ phức tạp hoặc tính năng trình bày tùy chỉnh 

 • Yêu cầu kết nối Internet 

Đây là một công cụ trực tuyến vì vậy người dùng phải luôn đảm bảo sẵn sàng wifi để truy cập. Trong một vài trường hợp mất kết nối Internet hoặc gián đoạn kết nối sẽ làm bài thuyết trình trở nên khó khăn, không thể thực hiện được. 

2.2 Powerpoint

1. Ưu điểm

 • Tính linh hoạt và chuyên sâu 

Các tính năng để tạo và chỉnh sửa bài thuyết trình được cung cấp hàng loạt từ cơ bản đến chuyên sâu. Người dùng có thể tạo ra các trang chiếu phức tạp với văn bản, hình ảnh, biểu đồ, bảng, âm thanh, video và nhiều ứng dụng chuyển động khác. 

Microsoft Powerpoint cho phép tùy chỉnh giao diện, màu sắc, phông chữ và các yếu tố khác để tạo ra bài thuyết trình độc đáo và chuyên nghiệp. 

 • Giao diện và trải nghiệm người dùng 

PowerPoint có một giao diện trực quan và dễ sử dụng. Nó cung cấp các công cụ chỉnh sửa và định dạng nhanh chóng, cho phép người dùng tạo và điều chỉnh các yếu tố trong trang chiếu một cách đơn giản và vô cùng dễ dàng. 

Bên cạnh đó, có cũng cung cấp các chế độ xem trước và trình bày giúp kiểm tra và tinh chỉnh bài thuyết trình một cách tốt nhất trước khi trình chiếu. 

So sánh Google Slides vs Powerpoint

 • Tích hợp với Microsoft Office 

Microsoft PowerPoint được tích hợp tốt với các ứng dụng khác trong bộ Microsoft Office như Word, Excel, và Outlook. Người dùng có thể sao chép nội dung từ các ứng dụng khác vào Powerpoint một cách tiện lợi. 

Ngoài ra, các định dạng phổ biến như PDF, JPG, PNG đều được cung cấp, người dùng có thể xuất các tệp tin một cách nhanh chóng. 

Đọc thêm: Tổng quan về dịch vụ Google Fonts  

2. Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào phần mềm 

Powerpoint là một ứng dụng phần mềm, vì vậy để sử dụng nó, người dùng phải cài đặt và truy cập vào phần mềm này trên thiết bị của mình. Nếu không có phần mềm này hoặc thiết bị không tương thích, người dùng sẽ không thể xem hay chỉnh chỉnh sửa các tệp trên Powerpoint. 

 • Không hỗ trợ hợp tác trực tuyến 

Powerpoint không cung cấp tính năng hợp tác trực tuyến mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là nếu người dùng muốn làm việc chung trên cùng một bài thuyết trình với người khác từ xa. Việc cập nhật và chia sẻ tệp Powerpoint trở nên khá khó khăn. Gây ra sự mất đồng bộ và cản trở việc quản lý phiên bản. 

3. So sánh Google Slides vs PowerPoint: Điểm khác biệt 

Đặc điểm  Google Slide  Microsoft PowerPoint 
Giá tiền  Hoàn toàn Miễn Phí  Khoảng 300.000/ 1 người 
Tính năng  Cung cấp các tính năng cơ bản cho người mới bắt đầu sử dụng công cụ thiết kế bản thuyết trình.  Các tính năng được cung cấp từ cơ bản đến nâng cao. Cả người mới bắt đầu và và người dùng chuyên nghiệp đều có thể sử dụng. 

Giao diện 

Dễ dàng sử dụng cho yêu cầu đơn giản. Tuy nhiên, nếu yêu cầu cao hơn, đòi hỏi thao tác phức tạp thì sẽ mất khá nhiều thời gian.  Giao diện trực quan dễ dàng sử dụng 

Chia sẻ 

Dễ dàng chia sẻ như: chia sẻ thông qua liên kết, nhúng trên web trực tuyến.  Có nhiều tùy chọn chia sẻ được được cung cấp bao gồm: tệp đính kèm Email, chia sẻ liên kết, phát trực tiếp (chỉ dành cho người dùng Office 365) 

Hỗ trợ hệ điều hành 

Truy cập từ bất kỳ hệ điều hành nào vì nó chỉ cần trình duyệt và thiết bị kết nối Internet để hoạt động.  Có thể truy cập được trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến như Windows và Mac OS 

4. Kết luận 

Có thể thấy cả Google Slide và Microsoft Powerpoint đều là ứng dụng chỉnh sửa bản trình chiếu tuyệt vời. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp yêu cầu cao về làm việc nhóm và năng suất làm việc thường ưu tiên sử dụng Google Slide. 

Tại đây, các thành viên có thể cùng làm việc trên một bản trình bày, thao tác nhanh chóng và đơn giản giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hiệu quả làm việc. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp giải pháp quản trị toàn bộ cho doanh nghiệp không chỉ Google Slide mà trọn bộ 11 công cụ của Google Workspace. 

Nếu doanh nghiệp quan tâm đến Google Workspace hãy liên hệ ngay CleverAds để nhận tư vấn.

  Liên Hệ Để Được Tư Vấn